Welcome to Bois Indochinois
Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng
Filters
Tìm kiếm

Nội thất Đông Dương nét đẹp xưa và nay

Nói đến nội thất Đông Dương trước hết chúng ta cần nhắc đến phong cách Đông Dương, một phong cách kiến trúc đã được hình thành và phát triển ở Việt Nam từ đầu thế kỉ 20 do kiến trúc sư người Pháp Ernest Hébrard sáng tạo. Đó là sự kết hợp giữa Đông và Tây từ nhiều yếu tố. Để tạo nên một không gian với bản sắc của văn hóa địa phương nhưng lại có sự hiện đại và khoa học của Châu Âu.

Phong cách Đông Dương phù hợp với phong cách sống của người Việt, phong tục tập quán, văn hóa, quan niệm mĩ thuật, cảnh quan và khí hậu của Việt Nam.

Phong cách nội thất là cái thể hiện được bản sắc, diện mạo. Bên cạnh những trào lưu, xu hướng thiết kế mới dễ bị thay thế bởi những trào lưu mới hơn nữa. Những người có thị hiếu thẩm mỹ theo hướng thích cách tân nhưng vẫn có chút hoài cảm, đã tạo ra những không gian theo quan niệm truyền thống của mỗi dân tộc, mỗi đất nước. Phong cách Đông Dương là 1 trong những lựa chọn phù hợp.

Phong cách nội thất Đông Dương một phần của truyền thống xưa.

Nội thất đông dương cổ điển

Nội thất Đông Dương cổ điển

Nội thất truyền thống Việt Nam đơn giản mộc mạc, các trang bị chính chỉ phục vụ nhu cầu thiết thực:  Giường, phản thay thế cho bàn ghế, chõng. Tầng lớp tư sản và tiểu thị dân bị ảnh hưởng từ Trung Quốc, nên nội thất có tính chất phô trương, cầu kì, trang trí nhiều hơn là tính công năng: Tường tô vẽ, tủ chè và bàn ghế chạm trổ cầu kỳ, bình gốm xứ Trung Hoa, hoành phi câu đối sơn son thiếp vàng... Phong cách Đông Dương ban đầu phục vụ tầng lớp tư sản, tiểu thị dân nên bị ảnh hưởng bởi phong cách này.

Nội thất đông dương phong cách cổ điển

Nét thanh lịch của một hoài niệm Đông Dương

Mỹ thuật hội họa: nền mỹ thuật truyền thống của Việt Nam được bắt đầu với điêu khắc cổ trên mặt trống đồng Đông Sơn của cư dân Lạc Việt cùng với những ảnh hưởng từ bên ngoài đã tạo ra nền điêu khắc phát triển rực rỡ vào các đời Lý, Trần, Lê tạo ra các tác phẩm điêu khắc cho các cung điện vương triều. Hội họa phát triển với hội họa cung đình, tranh dân gian Việt Nam. Sau khi có ảnh hưởng từ phong cách Đông Dương từ đầu thế kỷ 20 với sự ảnh hưởng của nghệ thuật phương Tây thời Pháp thuộc, với các trường phái lãng mạn, hiện thực, ấn tượng, trừu tượng, siêu thực ...mỹ thuật Việt Nam đã đạt được những bước tiến dài. Mỹ thuật hội họa lúc này mới đi vào cuộc sống của người dân Việt đặc biệt là tầng lớp tri thức sử dụng với nhiều ý nghĩa không đơn thuần là việc trang trí nội thất gia đình.

 Nội thất Đông Dương cho resort fusion maia

 Nội thất Đông Dương của Resort Fusion Maia Đà Nẵng

Vẻ đẹp của phong cách nội thất Đông Dương hiện đại

Hiện nay phong cách Đông Dương chọn lọc được những motifs trang trí và thể hiện đậm chất truyền thống Việt cổ, đơn giản và tinh tế, những motifs cầu kỳ chỉ thấy ở điểm nhấn trong công trình và trang thiết bị nội thất.

Một số yếu tố thường được coi là đặc trưng của văn hóa Việt Nam khi nhìn nhận từ bên ngoài bao gồm tôn kính tổ tiên, tôn trọng các giá trị cộng đồng và gia đình, thủ công mỹ nghệ, lao động cần cù và hiếu học. Phương Tây cũng cho rằng những biểu tượng quan trọng trong văn hóa Việt Nam bao gồm rồng, rùa, hoa sen và tre.

Yếu tố thủ công mỹ nghệ đặc trưng của văn hóa Việt được được tận dụng trong sản xuất đồ nội thất tạo nên những sản phẩm với phong cách riêng, mang dấu ấn của nhà thiết kế và tay nghề của các nghệ nhân hay các thợ mộc lành nghề.

Phong cách nội thất Đông Dương hiện đại 1

Các yếu tố đó được khai thác và vận dụng vào trong việc tạo ra các họa tiết tĩnh vật hay trang trí cho không gian nội thất Đông Dương thường sử dụng với 2 cách:

- Sử dụng những hoa văn, họa tiết nhiều chi tiết, cầu kỳ và phức tạp. Cách sử dụng này để tái tạo những không gian nệ cổ, đậm chất truyền thống hoặc sử dụng để tạo điểm nhấn trong các không gian đơn giản. Trang thiết bị nội thất vẫn thường có những hoa văn phức tạp này vì đây là nét đặc thù của thủ công mỹ nghệ Á Đông. Nếu sử lý không khéo những hoa văn, họa tiết nhiều chi tiết dễ bị cho là "quê mùa"

- Sử dụng những hoa văn, họa tiết đơn giản chỉ mang tính chất gợi. Các sử dụng này thường được áp dụng, vì nó tạo được vẻ đẹp tinh tế, nhẹ nhàng, sang trọng, không gây cảm giác nặng nề nhàm chán. Hình thức này rất phù hợp và thường được áp dụng cho những tấm vách ngăn (panel) cách này thường được áp dụng phổ biến nhất không những cho không gian nội thất gia đình mà ngay cả những không gian nội thất của các resort cao cấp.

Phong cách nội thất Đông Dương hiện đại 2

Để làm tạo nên phong cách nội thất Đông Dương hiện đại yêu cầu nhà thiết kế nội phải có những hiểu biết sâu sắc về truyền thông văn hóa của địa phương. Kết hợp với tư duy hiện đại để áp dụng yếu tố công năng vào trong thiết kế tạo ra những sản phẩm đơn giản và tinh tế. Đồ gỗ tự nhiên được sản xuất thủ công từ các nghệ nhân làng nghề truyền thống thường tạo ra những sản phẩm với phong cách cổ.

Bois Indochinois hiểu được các điểm mạnh và thiếu xót của các vấn đề đó để thiết kế không gian nội thất tổng thể mang đậm phong cách Đông Dương. Sử dụng đồ gỗ tự nhiên làm chủ đạo sản xuất bằng phương pháp thủ công tạo nên những không gian nội thất phong cách riêng mang hơi thở của truyền thống văn hóa Việt Nam. Những sản phẩm đồ gỗ tự nhiên với giá trị và ý nghĩa cho một cuộc sống hiện đại như đang cuốn theo các xu hướng Âu hóa hoàn toàn.

Phong cách Đông Dương tạo nên nét thanh lịch, hoài niệm như hòa quyện và thấm sâu vào đời sống văn hóa Việt từ bao giờ, không chỉ trong riêng trong nghành kiến trúc nội thất. Văn hóa Đông Dương để lại mỗi con người chúng ta ý niệm về một cuộc sống giàu tính nhân văn trong xã hội hiện đại ngày nay.

Một số mẫu thiết kế nội thất phong cách Đông Dương hiện đại của Bois Indochinois

Phong cách nội thất Đông Dương hiện đại 6

Phong cách nội thất Đông Dương hiện đại phòng làm việc 3

Phong cách nội thất Đông Dương phòng khách hiện đại 4

Phong cách nội thất Đông Dương hiện đại 5

Phong cách nội thất Đông Dương hiện đại 7

Phong cách nội thất Đông Dương hiện đại 8

Bois Indochinois

Nội thất Đông Dương

Đồ gỗ nội thất phong cách Đông Dương

Để lại bình luận của bạn